Nến sao băng là gì? Cách giao dịch với nến Shooting Star

Nến sao băng (Shooting star) là một trong những mẫu nến đảo chiều phổ biến xuất hiện trên biểu đồ. Nến Shooting star đưa ra cho nhà đầu tư dấu hiệu đảo chiều giảm khá mạnh mẽ, nhưng nó lại rất dễ hiểu lầm với nến búa ngược. Chính vì thế, trong bài viết này Timhieuforex.com sẽ các bạn nhà đầu tư nhận biết chuẩn xác mô hình nến sao băng và biết cách giao dịch khi gặp mô hình nến này.

Nến Shooting star có thân nhỏ và đuôi dài phía trên, thường xuất hiện sau một đoạn tăng giá và tại vùng đỉnh. Điểm khác biệt giữa nến sao băng và nến búa ngược là đuôi của nến sao băng phải dài hơn 2 lần thân nến và không có một bóng dưới nào.

Khi gặp mô hình nến sao băng, nhà đầu tư cần chú ý đến khu vực giá mà nó xuất hiện để xác định xu hướng chính của thị trường. Nếu nến sao băng xuất hiện trong một đà tăng giá mạnh và tại vùng đỉnh quan trọng, thì đây là dấu hiệu đảo chiều giảm. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh bán tại vùng giá này hoặc đặt stop loss ở mức cao nhất của nến sao băng.

Tuy nhiên, nếu nến sao băng xuất hiện trong một xu hướng giảm đã kéo dài, thì đây chỉ là một mô hình tạm thời và không có tính đảo chiều cao. Trong trường hợp này, nhà đầu tư cần phải chờ đợi xác nhận của các tín hiệu khác để xác định xu hướng thị trường.

Nến sao băng (Shooting star) là gì?

Nến shooting star hay còn gọi là nến sao băng, nến bắn sao. Đây là mẫu hình nến Nhật đơn có phần thân nhỏ, râu nến trên rất dài (tối thiểu là gấp đôi chiều dài của thân nến), râu nến dưới ngắn hoặc gần giống không có.

nen sao bang

Nến sao băng có hình dáng khá tương tự như với nến Inverted Hammer. Nhưng, nến sao băng thường xuất hiện ở cuối xu thế tăng, đưa ra dấu hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Còn nến búa ngược lại xuất hiện ở cuối xu thế giảm, cho dấu hiệu đảo chiều tăng. Nhà đầu tư phải nắm được điểm khác biệt này để phân biệt giữa 2 mẫu hình.

Khi nến Shooting star xuất hiện tại cuối xu thế tăng, nhà đầu tư có thể dùng chung với các công cụ phân tích khác để tìm kiếm lệnh Bán đảo chiều tiềm năng.

Dấu hiệu của nến Shooting star

Như đã chia sẻ ở trên, mô hình nến sao băng có hình dạng khá tương tự như với nến búa ngược. Vì thế, nhà đầu tư cần phải nắm rõ dấu hiệu của từng mẫu hình nến để không hiểu lầm và tránh đưa ra công thức giao dịch sai.

Một số dấu hiệu cần thiết của nến Shooting star mà nhà đầu tư cần nhớ đó là:

dac diem cua nen sao bang

 • Thân nến nhỏ do giá đóng cửa và giá mở cửa gần bằng nhau. Thân nến thường nằm bên dưới của cây nến.
 • Râu nến dưới không có nhưng có cũng rất ngắn.
 • Râu trên rất dài, gấp 2 – 3 lần thân nến. Phần râu trên càng dài càng chứng minh phe mua đã yếu thế và phe bán chuẩn bị chiếm lĩnh thị trường.
 • Vị trí xuất hiện: Nến sao băng chỉ đưa ra dấu hiệu đảo chiều đáng chính xác khi xuất hiện ở đỉnh xu thế tăng hoặc tại các vùng kháng cự mạnh.
 • Màu sắc có thể xanh hoặc đỏ, nhưng nến shooting star đỏ sẽ cho dấu hiệu đảo chiều giảm mạnh mẽ hơn.
 • Nến sao băng sẽ đưa ra dấu hiệu đảo chiều chuẩn xác hơn nếu xuất hiện liên tiếp các cây nến tăng trước đó. Điều này cho ta biết phe mua đã dồn toàn lực để đẩy giá lên nhưng không thể thắng phe bán.

Bản chất của nến sao băng

Cũng như các loại nến đảo chiều khác, Shooting star cũng cung cấp những dấu hiệu cần thiết giúp nhà đầu tư nắm bắt diễn biến tâm lý thị trường và tìm được các điểm vào lệnh, thoát lệnh hợp lý. Cụ thể như sau:

 • Đưa ra dấu hiệu vào lệnh, đóng lệnh

Nến shooting star xuất hiện tại đỉnh xu thế xu hướng tăng cho ta biết xu thế tăng chuẩn bị kết thúc và thị trường có khả năng sẽ đảo chiều sang giảm. Khi này nhà đầu tư có thể cân nhắc đóng lệnh Mua đang mở hoặc vào lệnh Bán đón đầu xu thế giảm.

Để an toàn, nhà đầu tư nên xác nhận dấu hiệu đảo chiều bằng một số công cụ khác như: indicator kỹ thuật, mô hình giá hoặc chờ có sự xác nhận của những cây nến đỏ phía sau.

 • Nắm bắt tâm lý thị trường

Phần râu nến trên dài chứng minh ban đầu phe mua đã nỗ lực đẩy giá lên rất cao. Nhưng, phe bán không chấp nhận điều đó, họ đã nhảy vào và quyết liệt đẩy giá xuống khiến cho giá đóng cửa và mở cửa gần bằng nhau.

Đến cuối phiên giao dịch, phe bán đã kiểm soát hoàn toàn tình thế và phe mua không thể nào đẩy giá lên được nữa. Vì thế mà nến sao băng không có râu nến dưới hoặc rất ngắn.

Cách giao dịch với mô hình nến Shooting Star

Mặc dù không phải là mô hình nến đảo chiều quá mạnh, nhưng căn cứ dấu hiệu mà nến sao mai đưa ra nhà đầu tư vẫn có thể tìm kiếm các lệnh giao dịch tiềm năng. Nhưng, cần phải dùng chung với các indicator kỹ thuật khác để xác nhận xu thế tăng đã yếu thế hoặc chờ có sự xác nhận dấu hiệu giảm ở những cây nến đỏ tiếp theo. Khi đó mới bắt đầu giao dịch, tuyệt đối không được hành động nóng vội.

Công thức giao dịch với nến shooting star được thực hiện như sau:

Bước 1: Nhận định xu thế 

Shooting star chỉ đưa ra dấu hiệu đảo chiều giảm nếu xuất hiện ở đỉnh của xu thế tăng hoặc vùng kháng cự mạnh. Vì thế, nhà đầu tư cần phải xác định xem xu thế thị trường trước khi xuất hiện nến sao băng có phải là xu thế tăng hay không và nó đã có biểu hiện yếu thế hay chưa.

Để xác định xu thế, nhà đầu tư có thể áp dụng các công cụ như: đường trendline, kênh giá, đường MA, hỗ trợ/kháng cự hoặc phân tích trên những timeframe lớn hơn.

Bước 2: Dùng chung các công cụ khác

Trong thực tế có nhiều trường hợp khi xuất hiện mô hình shooting star, nhưng giá vẫn tiếp theo xu thế tăng mà không xảy ra đảo chiều. Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro nhà đầu tư cần phải dùng chung với các công cụ indicator để xác nhận lại dấu hiệu đảo chiều như: MACD, PSAR, Bollinger Band, Ichimoku…

Bước 3: Thực hiện vào lệnh 

Nếu tất cả dấu hiệu đều cho ta biết xu thế tăng đã yếu thế và thị trường sắp đảo chiều sang giảm, nhà đầu tư sẽ vào lệnh Bán như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến thứ 3 sau khi cây nến đỏ sau shooting star đã hoàn thành.
 • Cắt lỗ (SL) bên trên vùng đỉnh hoặc kháng cự mạnh 2 – 3 pip
 • Chốt lời theo tỷ lệ R:R là 1: 2, tức là điểm chốt lời sẽ cách điểm vào lệnh 4 – 6 pip.

Ví dụ:

cach giao dich voi nen sao bang

EUR/USD trên H4 có xu thế chắc chắn là tăng. Nhưng, xu thế này đã có biểu hiện yếu thế khi không thành công tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Tiếp tiếp theo xuất hiện cây nến sao băng ở đỉnh.

Sau cây nến sao băng là nến Doji bia mộ cũng xác nhận dấu hiệu đảo chiều. Có nghĩa là, các chấm PSAR dịch chuyển từ dưới lên trên, MACD cắt đường dấu hiệu từ trên xuống dưới. Tất cả đều cho dấu hiệu đảo chiều giảm. Vì thế, nhà đầu tư có thể vào lệnh Bán để đón đầu xu thế.

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến thứ 2 sau nến Doji bia mộ. Mức giá đặt lệnh là 1.22117
 • Cắt lỗ: Tại mức giá 1.22414 cách đỉnh xuất hiện nến sao băng 3 pip
 • Chốt lời: Tại điểm 1.22711 đảm bảo tỷ lệ R:R là 1: 2

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ dấu hiệu nhận biết, bản chất và cách giao dịch với mẫu hình nến sao băng (shooting star). Mong rằng có thể giúp các nhà đầu tư có thêm kiến thức về nến sao băng và vận dụng thành công vào công thức giao dịch của mình. Hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc bất di bất dịch luôn đặt cắt lỗ, take profit trong mọi giao dịch và có công thức quản lý vốn thật tốt nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
Nạp rút nhanh
Sàn uy tín
Sàn uy tín

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận