Nến Doji là gì? Các loại mô hình nến Doji & Cách giao dịch

Nến Doji là một trong những mô hình giá phổ biến trong giao dịch Forex. Tuy nhiên, thông qua nến Doji, chúng ta chỉ có thể nhận biết sự do dự và thiếu quyết liệt của phe mua và bán, không có dấu hiệu rõ ràng. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải theo dõi thị trường kỹ càng để đưa ra quyết định giao dịch chính xác. Việc hiểu rõ về nến Doji và các mô hình giá khác là rất quan trọng để tăng khả năng thành công trong giao dịch.

Nến Doji là gì?

Nến Doji là mô hình nến Nhật đơn có giá đóng cửa và giá mở cửa gần bằng nhau. Vì vậy, thân nến rất nhỏ, khi nhìn trên biểu đồ chỉ như một đường nằm ngang, còn phân râu nến có thể dài hoặc ngắn.

Mô hình nến Doji cho ta biết sự giằng co quyết liệt giữa bên mua và bên bán, nhưng không bên nào giành được quyền kiểm soát thị trường, dẫn đến giá mở cửa và đóng cửa gần bằng nhau. Nếu nến Doji xuất hiện tại các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng hoặc đỉnh/đáy của một xu thế, cho ta biết xu thế hiện tại đã suy yếu và khả năng thị trường sẽ đảo chiều.

Dấu hiệu của cây nến Doji

Để phân biệt nến Doji với các cây nến khác, nhà đầu tư cần dựa vào những dấu hiệu sau:

 • Phần thân nến là một đường nằm ngang do sự giằng co giữa phe mua và phe bán khiến giá mở cửa và đóng cửa gần bằng nhau.
 • Phần râu nến có thể ngắn hoặc dài. Tùy thuộc vào râu nến mà người ta chia nến Doji thành các dạng khác nhau.
 • Màu sắc: Không quan trọng, có thể xanh hoặc đỏ.

Ý nghĩa nến Doji

Nắm được ý nghĩa của nến Doji sẽ giúp nhà đầu tư dự đoán được hành động giá để vào lệnh tốt hơn. Sau đây là một số ý nghĩa quan trọng của nến Doji:

 • Diễn biến giữa phe mua và bán

Thân nến nhỏ cho ta biết sự do dự hoặc giằng co giữa phe mua và phe bán. Giá có thể dịch chuyển lên xuống trong phiên giao dịch nhưng cuối cùng lại đóng cửa gần với mức mở cửa. Điều này cho ta biết không bên nào nắm được thị trường.

 • Đưa ra dấu hiệu đảo chiều xu thế

Khi nến Doji xuất hiện nhà đầu tư cần quan sát vị trí và cây nến xuất hiện trước đó. Nếu như nến Doji xuất hiện sau một loạt nến tăng dài thì đây là dấu hiệu phe mua đang đuối sức, phe bán đang nhảy vào và có thể sẽ đẩy giá xuống. Ngược lại nếu nến Doji xuất hiện sau một loạt nến giảm dài cho ta biết sự đuối sức của phe bán và phe mua đang chuẩn bị đẩy giá lên.

Các loại nến Doji phổ biến

Dựa theo hình dạng xuất hiện trên biểu đồ người ta chia nến Doji thành 5 loại như sau:

1. Nến Doji tiêu chuẩn

Dấu hiệu:

 • Thân nến: Mỏng dẹt, quan sát trên biểu đồ thường là đường thẳng nằm ngang.
 • Phần râu nến: Râu nến trên và dưới xấp xỉ bằng nhau tương tự như với dấu +
 • Màu sắc: Có thể xanh hoặc đỏ.

nen doji tieu chuan

Dấu hiệu:

Mẫu hình nến Doji tiêu chuẩn khi đứng riêng rẽ thường không đưa ra nhiều dấu hiệu quan trọng mà chỉ cho ta biết sự do dự của 2 phe. Do đó nhà đầu tư cần linh hoạt vào từng điều kiện thị trường, kết hợp với các công cụ phân tích khác để xác định hành động giá tiếp theo.

2. Nến Doji chân dài

Dấu hiệu:

 • Thân nến nhỏ: Giá đóng cửa và giá mở cũng gần bằng nhau.
 • Bóng nến: Bóng trên và dưới dài hơn rất nhiều so với nến tiêu chuẩn.

nen doji chan dai

Dấu hiệu:

Bóng nến trên và dưới dài cho ta biết phiên giao dịch biến động khá mạnh mẽ. Nhưng, cuối cùng lại đóng cửa ở gần giá mở cửa. Điều này cho ta biết sự giằng cò bất phân thắng bại giữa phe mua và phe bán, nên nhà đầu tư cần kết hợp thêm các yếu tố khác khi giao dịch.

3. Nến Doji chuồn chuồn

Dấu hiệu:

 • Phần thân nến là một đường thẳng nằm ngang và nằm ở phía trên của cây nến.
 • Râu nến trên khá ngắn hoặc gần giống không có
 • Râu nến dưới dài hơn rất nhiều so với thân và râu nến trên. Quan sát trên biểu đồ mẫu hình nến này có hình dạng chữ “T”

nen doji chuon chuon

Dấu hiệu:

Râu nến dưới dài cho ta biết phe bán đã nỗ lực kéo giá xuống nhưng không thành công. Giá đóng cửa và mở cửa vẫn nằm ở phía trên của thân nến. Khi nến Doji chuồn chuồn xuất hiện ở cuối xu thế giảm sẽ đưa ra dấu hiệu đảo chiều tăng.

4. Nến Doji bia mộ

Dấu hiệu:

 • Phần thân nến: Là đường thẳng nằm ngang và nằm ở bên dưới của cây nến.
 • Râu nến dưới ngắn hoặc không có
 • Râu nến trên dài hơn rất nhiều so với thân và râu nến dưới. Nhìn trên biểu đồ nến Doji bia mộ tương tự như chữ “T ngược”

nen doji bia mo

Dấu hiệu:

Ngược lại so với Doji chuồn chuồn, thì Doji bia mộ cho ta biết phe mua đã nỗ lực đẩy giá lên trong suốt phiên nhưng không thành công nên giá đóng của và mở cửa nằm ở phía dưới thân nến. Mô hình này cho ta biết sự suy yếu của phe mua và giá chuẩn bị đảo chiều giảm.

5. Nến Doji 4 giá

Dấu hiệu:

 • Thân nến là một đường nằm ngang.
 • Râu nến không có hoặc có nhưng rất ngắn.

nen doji 4 gia

Dấu hiệu:

Mẫu hình nến này cho ta biết sự do dự của cả phe mua và phe bán. Không bên nào muốn tham gia thị trường khiến cho 4 mức giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất, thấp nhất hầu như bằng nhau. Mẫu hình nến này không có nhiều ý nghĩa và không đưa ra thông tin giao dịch cho nhà đầu tư. Mô hình này cũng hiếm khi xuất hiện trên đồ thị giá.

Cách giao dịch với nến Doji

Nến Doji thường cho ta biết sự do dự giữa phe mua và phe bán. Vì vậy để giao dịch thành công nhà đầu tư cần phải kết hợp với dấu hiệu khác. Sau đây là các bước giao dịch chi tiết với nến Doji.

Bước 1: Xác định xu thế

Đầu tiên, nhà đầu tư cần phải xác định xu thế đang diễn ra là tăng hay giảm dựa vào các công cụ như: đường trendline, kênh giá…

Bước 2: Nhận diện nến Doji

Xác định mẫu hình nến Doji xuất hiện thuộc loại nào: nến Doji tiêu chuẩn, nến Doji chân dài, Doji chuồn chuồn , Doji bia mộ hay nến Doji 4 giá. Tiếp theo xác định vị trí xuất hiện của nến Doji.

 • Nếu như là nến Doji tiêu chuẩn, Doji chân dài, Doji 4 giá, nhà đầu tư cần phải dựa vào các cây nến trước đó có tăng hay giảm mạnh mẽ hay không có nghĩa là vị trí xuất hiện có phải là các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng hay không.
 • Nếu là Doji chuồn chuồn , Doji bia mộ xuất hiện tại các vùng kháng cự, hỗ trợ là dấu hiệu đảo chiều mạnh mẽ.

Bước 3: Kết hợp công cụ khác

Để tăng thêm xác suất thắng lệnh, nhà đầu tư nên kết hợp với các indicator kỹ thuật khác như: RSI, MACD, Stochastic… Những indicator này sẽ cho biết vùng quá mua, quá bán hay dấu hiệu hội tụ, phân kỳ. Từ đó giúp nhà đầu tư xác định được giá có chuẩn bị đảo chiều hay không.

Bước 4: Tiến hành vào lệnh.

 • Điểm vào lệnh: Nếu đảo chiều tăng thì điểm vào lệnh BUY tại mức giá trùng với điểm cao nhất của nến Doji. Ngược lại nếu đảo chiều giảm thì điểm vào lệnh Bán tại mức giá trùng với điểm thấp nhất của nến Doji.
 • Stop loss: Cách vùng hỗ trợ hoặc kháng cự hoặc đỉnh/đáy gần nhất một vài pip.
 • Take Profit: Bằng khoảng cách từ hỗ trợ đến kháng cự hoặc đảm bảo tỷ lệ R: R là 1:2 hoặc 1: 3.

Ví dụ: EUR/USD khung thời gian 30M

cach giao dich voi nen doji

Phân tích cặp tiền EUR/USD ta thấy giá đi ngang trong vùng 1.01188 – 1.01934 và cây nến Doji tiêu chuẩn xuất hiện tại vùng hỗ trợ. Trước cây nến này là các cây nến giảm dài. Có nghĩa là dấu hiệu từ indicator RSI cho ta biết giá đi vào vùng quá bán. Tất cả dấu hiệu đều cho ta biết giá chuẩn bị đảo chiều tăng.

 • Điểm vào lệnh: Ở cây nến tiếp theo và trùng với mức giá cao nhất của nến Doji tại mức giá 1.0133.
 • Stop loss: Bên dưới vùng hỗ trợ vài pip (tùy theo vị thế của nhà đầu tư là dài hay ngắn)
 • Take profit: Đảm bảo tỷ lệ R: R > 1: 3 hoặc bằng khoảng cách từ hỗ trợ đến đỉnh gần nhất trước đó.

Một số lưu ý về mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji có thể giúp nhà đầu tư tăng thêm xác suất giao dịch. Nhưng, mẫu hình này không phải “chén thánh” và vẫn có xác suất sai. Vì thế, khi giao dịch với nến Doji nhà đầu tư cần nhớ những nguyên tắc sau:

 • Tuyệt đối không được sử dụng nến Doji đơn lẻ. Để tăng xác suất thành công thì nhà đầu tư cần phải kết hợp với các dấu hiệu khác như: Các cây nến xuất hiện trước đó, hỗ trợ, kháng cự, mô hình giá, các indicator như RSI, MACD…
 • Luôn đặt Stop loss và Take Profit để bảo toàn vốn cho bản thân. Bởi giá luôn biến động rất mạnh khiến chúng ta khó lường trước. Đặc biệt thời điểm tin ra giá biến động càng mạnh.
 • Nến Doji chỉ đưa ra dấu hiệu ngắn hạn nên nhà đầu tư cần phải tận dụng thật tốt cho chiến lược của mình.

Kết luận

Thông qua nến Doji, chúng ta chỉ có thể nhận biết sự do dự và thiếu quyết liệt của phe mua và bán, không có dấu hiệu rõ ràng. Vì vậy, khi giao dịch với nến Doji, nhà đầu tư cần phải theo dõi thị trường kỹ càng. Chúng tôi hy vọng rằng các thông tin mà chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp nhà đầu tư có thêm một dấu hiệu để tăng khả năng thành công trong giao dịch. Hãy thực hành thật nhiều để có kết quả giao dịch tốt nhất nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
Nạp rút nhanh
Sàn uy tín
Sàn uy tín

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận