MACD là gì? Hướng dẫn giao dịch với chỉ báo MACD

MACD là một trong những indicator nổi tiếng, được nhà đầu tư áp dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Indicator này không chỉ giúp nhà đầu tư đánh giá sức mạnh xu thế mà còn tìm kiếm những điểm vào lệnh vô cùng tốt nhất. Vậy MACD là gì? Cách cài đặt đường MACD như thế nào? Có những công thức giao dịch nào khi áp dụng indicator MACD? Tất cả sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

MACD là viết tắt của Moving Average Convergence Divergence, được phát triển bởi Gerald Appel vào những năm 1970. Indicator này được tính dựa trên sự khác biệt giữa hai đường trung bình động (moving average) của giá, thường là đường trung bình động ngắn hơn và đường trung bình động dài hơn.

Để cài đặt đường MACD trên biểu đồ, ta cần chọn indicator MACD trong danh sách các indicator có sẵn trên nền tảng giao dịch. Sau đó, ta có thể tùy chỉnh các tham số như độ dài của đường trung bình động ngắn hơn, độ dài của đường trung bình động dài hơn, và độ dài của đường tín hiệu (signal line) được tính dựa trên giá trị trung bình của đường MACD.

MACD là gì?

MACD viết tắt của cụm từ Moving Average Convergence Divergence là đường trung bình động hội tụ phân kỳ, được phát minh bởi Gerald Appel vào năm 1979. Ông là một trong những nhà quản lý, cố vấn đầu tư chuyên nghiệp và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng trong giới tài chính.

MACD la gi

MACD là indicator động lượng giúp nhà đầu tư xác định xu thế, đo lường động lượng của giá và tìm ra phân kỳ/hội tụ. Căn cứ theo indicator này, nhà đầu tư có thể tìm được điểm vào lệnh tiềm năng.

Các cấu tạo của indicator MACD

So với các indicator khác trong nhóm động lượng, MACD có cấu tạo tương đối phức tạp, bao gồm 4 cấu tạo sau:

– Đường MACD: (màu xanh) – Đây là đường trung bình nhanh được tính bằng hiệu giữa EMA12 và EMA26. Đường MACD này luôn dao động xung quanh đường Zero, dùng để đo lường các dấu hiệu động lượng đằng sau mỗi chuyển động của giá.

 • Nếu đường MACD giao cắt với đường Zero và hướng lên thì thị trường đang tăng giá.
 • Nếu MACD giao cắt với đường zero và hướng xuống là thị trường giảm giá.

Cac thanh phan cua duong MACD

– Đường dấu hiệu (Signal Line): Là đường trung bình động chậm màu cam trên biểu đồ, được tạo ra từ chính đường MACD và đường EMA9, giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các chuyển động trước đó. Các chuyển động của đường MACD và đường dấu hiệu đưa ra cho nhà đầu tư rất nhiều dấu hiệu cần thiết về thị trường.

 • Nếu đường Signal Line cắt đường MACD theo chiều hướng lên thì xu thế hiện tại là Xu hướng tăng (tăng giá).
 • Nếu đường Signal Line cắt đường MACD theo chiều từ trên xuống, thì xu thế hiện tại là xu hướng giảm (giảm giá).

– Histogram: Biểu đồ dạng thanh, dùng để đo lường chuyển động giữa đường MACD và đường Signal. Biểu đồ Histogram cũng dao động xung quanh đường Zero.

 • Biểu đồ màu xanh, biểu thị xu hướng tăng giá nếu đường MACD lớn hơn đường Signal và nằm bên trên.
 • Biểu đồ màu đỏ, biểu thị xu hướng giảm giá nếu đường MACD nhỏ hơn đường Signal và nằm bên dưới.

Đặc biệt, các thanh của biểu đồ Histogram cũng có vai trò đặc biệt như khối lượng, dùng để nhận định hành động giá. Ví dụ, như nếu thân nến vẫn màu xanh và dài nhưng cột hiển thị trong biểu đồ Histogram lại ngắn bất thường, không có tương quan như những cây nến trước đó, thì đó là biểu hiện sớm cho ta biết sự suy thoái của phe mua.

– Đường Zero: Đường nằm giữa của biểu đồ Histogram, chắc chắn là khu vực tham chiếu sự thay đổi của hành động giá. Đường này phổ biến được biểu đồ Histogram, đường trung bình động di chuyển qua.

Cách tính MACD

Các cấu tạo của đường MACD được tính theo công thức sau:

 • MACD = EMA 12 – EMA 26
 • Đường Signal = EMA 9 của đường MACD
 • Histogram = Đường MACD – Đường Signal

Bản chất của đường MACD

Đường MACD có vai trò đặc biệt cần thiết, không chỉ đưa ra cho nhà đầu tư cái nhìn toàn cảnh về xu thế giá trên thị trường mà còn đo lường độ mạnh yếu cũng như tìm được cơ hội vào lệnh tiềm năng. Sau đây là bản chất cần thiết của MACD mà nhà đầu tư không nên bỏ qua.

Xác định xu thế thị trường 

 • Xu thế tăng: Đường MACD cắt đường Zero theo chiều từ dưới lên, có nghĩa là biểu đồ Histogram có màu xanh.
 • Xu thế giảm: Đường MACD cắt đường Zero theo chiều từ trên xuống, có nghĩa là biểu đồ Histogram có màu đỏ.

y nghia cua chi bao MACD

Đánh giá xu thế của thị trường 

Nếu các đường MACD và Signal đều hướng lên và biểu đồ Histogram có màu xanh thì xu hướng tăng vẫn còn khá mạnh. Nhưng, nếu đường MACD và Signal giao cắt nhau theo chiều hướng xuống, có nghĩa là các thanh trong biểu đồ Histogram ngắn lại và có chiều hướng chuyển sang màu đỏ. Dấu hiệu này cho ta biết xu hướng tăng đã yếu và chuẩn bị xuất hiện một đợt giảm giá mới. Dấu hiệu đảo chiều tăng nhà đầu tư cũng có thể nhận biết tương tự.

Đưa ra dấu hiệu vào lệnh 

Dựa trên sự chuyển động của đường MACD và đường dấu hiệu cùng với đường Zero, biểu đồ Histogram, nhà đầu tư có thể tìm thấy nhiều cơ hội vào lệnh khá tiềm năng.

 • Dấu hiệu Mua: Nếu đường MACD giao cắt đường Signal theo chiều hướng lên. Có nghĩa là, biểu đồ Histogram có sự chuyển dịch từ đỏ sang xanh.
 • Dấu hiệu Bán: Đường MACD giao cắt đường Signal theo chiều hướng xuống, có nghĩa là biểu đồ Histogram chuyển dịch từ xanh sang đỏ.

Chú ý: Theo thống kê, indicator động lượng dường như mang lại hiệu quả trong các giao dịch đảo chiều, có phối dùng chung với công cụ phân tích khác, hơn là giao dịch thuận xu thế vì các đường trung bình động có độ trễ.

Hội tụ phân kỳ giá và giao dịch đảo chiều

Một điểm thú vị là nhà đầu tư có thể căn cứ dấu hiệu hội tụ/phân kỳ giữa MACD và đường giá để phỏng đoán đảo chiều giá và thực hiện các giao dịch đảo chiều.

 • Hội tụ diễn ra khi đường giá đi xuống nhưng MACD lại đi lên => Dấu hiệu giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng.
 • Phân kỳ diễn ra khi đường giá đi lên còn đường MACD lại đi xuống => Dấu hiệu giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm.

Cách cài đặt MACD Indicator

Dưới đây, Timhieuforex.com sẽ hướng dẫn chi tiết cách cài đặt indicator MACD trên phần mềm giao dịch MT4 với các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng MT4 và đăng nhập tài khoản.

Bước 2: Nhà đầu tư có hai chọn lựa để cài đặt MACD

 • Cách 1:  Vào mục Navigator => Indicator => Oscillators => Chọn MACD.
 • Cách 2: Vào mục Insert trên thanh công cụ nằm ngang => Chọn Indicators => Oscillators => MACD.

cach cai dat MACD

Bước 3: Cài đặt thông số của các đường trung bình động EMA và SMA. Tại hộp thoại này, nhà đầu tư cũng có thể tùy chỉnh màu sắc. độ dày mỏng của các đường trung bình và ấn OK như vậy là đã hoàn thành việc cài đặt indicator MACD.

Cách áp dụng indicator MACD hiệu quả

Thông qua bản chất trên, chắc rằng nhà đầu tư đã phần nào hiểu được ứng dụng của đường MACD trong phân tích kỹ thuật. Ở phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số công thức giao dịch với MACD từ đơn giản đến phức tạp.

1. Giao dịch căn cứ dấu hiệu giao cắt của MACD và Signal

Đây là công thức giao dịch khá đơn giản và dễ dàng vận dụng qua các bước sau:

Bước 1: Xác định xu thế đang diễn ra

Đây là nhiệm vụ đầu tiên trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào. Nhà đầu tư có thể áp dụng công cụ đường trendline, hỗ trợ kháng cự hoặc dùng chung phân tích trên timeframe lớn hơn để xác định xu thế chính đang diễn ra.

Bước 2: Theo dõi và tìm kiếm dấu hiệu

 • Dấu hiệu Mua: Trong xu thế tăng, nếu đường MACD giao cắt với đường Signal theo chiều hướng lên. Điểm giao cắt nằm bên dưới đường Zero.
 • Dấu hiệu Bán: Trong xu thế giảm, nếu đường MACD giao cắt đường Signal theo chiều hướng xuống. Điểm giao cắt nằm bên trên đường Zero.

giao dich voi MACD

Bước 3: Thực hiện lệnh

 • Điểm vào lệnh: Theo nến dấu hiệu của xu thế tại vùng hỗ trợ/kháng cự cần thiết, nơi có dấu hiệu giao cắt của MACD.
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên các vùng kháng cự với lệnh Bán và bên dưới vùng hỗ trợ với lệnh Mua.
 • Điểm chốt lời: Theo tỷ lệ R:R hoặc tại các mức cần thiết từ 61,8%- 168% của công cụ Fibonacci Extension.

2. Giao dịch Histogram chuyển từ – sang + và ngược lại

Việc theo dõi sự chuyển dịch của biểu đồ Histogram cũng mang lại dấu hiệu để nhà đầu tư tìm kiếm các giao dịch tiềm năng. Đối với cách giao dịch này nhà đầu tư cũng sẽ thực hiện như sau:

Dấu hiệu Mua:

 • Biểu đồ Histogram chuyển từ – sang + hay chuyển từ dưới lên trên, từ màu đỏ sang màu xanh.
 • Đường MACD và đường dấu hiệu có xu thế tiến lại giao cắt với nhau.

Dấu hiệu Bán:

 • Biểu đồ Histogram chuyển từ + sang – hay chuyển từ trên xuống dưới, đổi từ màu xanh sang đỏ.
 • Đường MACD và đường dấu hiệu giao cắt với nhau.

Thực hiện lệnh giao dịch:

 • Điểm vào lệnh: Tại nến xanh với lệnh Mua và tại nến đỏ với lệnh Bán khi Histogram vừa dịch chuyển.
 • Điểm cắt lỗ được đặt ngay bên dưới vùng đáy gần nhất (lệnh Mua) và bên trên vùng đỉnh gần nhất (lệnh Bán).
 • Điểm chốt lời được đặt theo tỷ lệ kỳ vọng của nhà đầu tư.

3. Giao dịch khi MACD cắt đường Zero

Phân tích đường MACD và đường Zero, nhà đầu tư cũng tìm được dấu hiệu giao dịch như sau:

 • Tìm lệnh Mua: Khi đường MACD cắt đường Zero từ dưới lên hay MACD chuyển dịch từ – sang +.
 • Tìm lệnh Bán: Khi đường MACD cắt đường Zero từ trên xuống hay i MACD chuyển dịch từ + sang –

4. Áp dụng MACD trên 2 timeframe

Áp dụng đa timeframe đưa ra cho nhà đầu tư điểm vào lệnh có độ chuẩn xác cao hơn. Cách giao dịch cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định xu thế trên timeframe cao hơn

 • Nếu thấy MACD cắt đường Signal hướng lên, chứng minh xu thế tăng. Khi này nhà đầu tư sẽ thực hiện lệnh Mua trên khung nhỏ hơn.
 • Nếu thấy MACD cắt đường Signal hướng xuống, chứng minh xu thế giảm. Khi này một lệnh Bán trên timeframe nhỏ sẽ an toàn cho nhà đầu tư.

Bước 2: Vào lệnh

Nhà đầu tư cần dịch chuyển xuống timeframe thấp hơn để tìm kiếm các cơ hội vào lệnh. Khi này nhà đầu tư cũng sẽ căn cứ dấu hiệu giao cắt giữa MACD và Signal để tiến hành vào lệnh. Cách vào lệnh như chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Ví dụ:

chien luoc giao dich voi MACD

Cặp tiền CAD/USD trên khung H4, có xu thế chắc chắn là xu hướng giảm. Tại vùng đỉnh kháng cự xuất hiện dấu hiệu giao cắt từ trên xuống dưới, báo hiệu giá chuẩn bị giảm thuận theo xu thế chính.

Zoom xuống timeframe H1, tại vùng đánh dấu cũng đồng xác nhận dấu hiệu để thực hiện lệnh Bán. Vì vậy, dựa theo nến dấu hiệu tại vùng đỉnh, nhà đầu tư có thể tìm kiếm các lệnh Bán với tỉ lệ thành công rất cao.

5. Phân kỳ giữa MACD với đường giá 

Đây cũng là công thức giao dịch đảo chiều được khá nhiều nhà đầu tư vận dụng. Nhưng, công thức này sẽ hiệu quả đối với những nhà đầu tư “lão làng” có độ nhạy bén với giá và nhận định xu thế chuẩn xác. Cách giao dịch như sau:

Bước 1: Xác định xu thế:

Đối với giao dịch đảo chiều, việc xác định xu thế và đánh giá sức mạnh của xu thế đó rất cần thiết. Vì vậy, nhà đầu tư cần dùng chung nhiều công cụ và phân tích trên timeframe cao hơn để xác định chuẩn xác xu thế đang diễn ra và chỉ tìm kiếm giao dịch đảo chiều khi xu thế hiện tại đã có biểu hiện yếu thế.

Bước 2: Dấu hiệu giao dịch đảo chiều

 • Lệnh Mua : Xu thế xu hướng giảm có biểu hiện yếu thế. Có nghĩa là xuất hiện yếu tố phân kỳ giữa MACD và đường giá.
 • Lệnh Bán: Xu thế Xu hướng tăng có biểu hiện yếu thế (thất bại tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước), có nghĩa là MACD tạo dấu hiệu phân kỳ với đường giá.

giao dich dua vao phan ky MACD va gia

Chú ý: Công thức này sẽ hiệu quả hơn nếu nhà đầu tư giao dịch trên những timeframe cao như H4, D1. Còn với những timeframe thấp hơn như M15, M30, dấu hiệu sẽ nhiễu hơn. Trong những trường hợp này nhà đầu tư nên linh hoạt dùng chung với hành động giá và phân tích đa timeframe các đợt sóng tăng/giảm/ điều chỉnh trên timeframe cao hơn.

6. Dùng chung MACD và nến đảo chiều

Công thức này có thể vận dụng đối với cả giao dịch thuận xu thế và đảo chiều. Nhưng, dùng MACD và các mô hình nến đảo chiều để ăn các đợt sóng đẩy thuận xu thế, sau khi kết thúc sóng điều chỉnh thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Các bước thực hiện tương tự công thức giao cắt của MACD với đường Signal. Có thể nói, công thức giao dịch này là phần mở rộng của công thức đầu tiên. Nhưng, có một điểm khác trong phần dấu hiệu như sau:

 • Lệnh Mua thuận xu thế:

MACD giao cắt signal line theo chiều hướng lên, histogram dịch chuyển từ đỏ sang xanh. Có nghĩa là vị trí xuất hiện dấu hiệu trùng với vùng đáy hỗ trợ cần thiết trước đó. Cuối cùng, tại khu vực dấu hiệu xuất hiện các nến đảo chiều mạnh như: nên búa, nến búa ngược, nến nhấn chìm tăng, 3 chàng lính trắng, sao mai…

ket hop macd va nen dao chieu

 • Lệnh Bán thuận xu thế:

Dấu hiệu cũng tương tự, MACD cắt signal line theo chiều hướng xuống. Biểu đồ Histogram dịch chuyển xanh sang đỏ và cũng xuất hiện các cặp nến đảo chiều giảm tại vùng đỉnh kháng cự như: hanging man, nến bắn sao, doji bia mộ, nên nhấn chìm giảm…

7. Dùng chung MACD và các indicator

Cuối cùng đó là sự dùng chung của MACD với RSI hoặc những indicator động lượng khác. Nếu dấu hiệu giao dịch có sự hợp lưu và đồng xác nhận với các indicator động lượng khác, đưa ra cơ sở để nhà đầu tư tự tin thực hiện giao dịch.

 • Dấu hiệu Mua

MACD giao cắt signal line từ dưới lên trên và Histogram dịch chuyển từ đỏ sang xanh. Có nghĩa là, indicator động lượng RSI bước vào vùng quá bán hoặc RSI và Stochstactic cùng xuất hiện dấu hiệu phân kỳ với đường giá tương tự như MACD.

ket hop MACD va chi bao

 • Dấu hiệu Bán

MACD giao cắt signal line từ trên dưới lên và Histogram dịch chuyển từ xanh sang đỏ. Có nghĩa là, indicator động lượng RSI bước vào vùng quá mua hoặc RSI và Stochstactic cùng xuất hiện dấu hiệu phân kỳ với đường giá tương tự như MACD.

Một số lưu ý khi dùng MACD

Dưới đây là một số lưu ý cần thiết khi áp dụng indicator MACD trong quá trình tìm kiếm các giao dịch trên thị trường Forex.

 • Thận trọng với dấu hiệu phân kỳ giả 

Đây là một trong những lưu ý hàng đầu khi áp dụng indicator MACD để tìm các điểm đảo chiều. Bởi vì trong nhiều trường hợp, mặc dù xuất hiện dấu hiệu phân kỳ giữa MACD và giá nhưng không xảy ra đảo chiều mà giá vẫn tiếp theo xu thế cũ. Điều này khiến nhà đầu tư thất bại khi thực hiện các giao dịch đảo chiều.

 • Dấu hiệu giao cắt MACD và signal có độ trễ

Hai đường MACD và Signal trong indicator MACD chắc chắn là các đường trung bình động chậm và trung bình động nhanh, áp dụng lịch sử giá để tính toán. Vì vậy, nếu nhà đầu tư không nhạy bén với thị trường mà máy móc giao dịch theo dấu hiệu giao cắt của 2 đường trung bình này thì có thể lợi nhuận không đạt kỳ vọng và rủi ro cao khi giao dịch với dấu hiệu nhiễu.

 • Tránh áp dụng đơn độc dấu hiệu từ indicator MACD 

Nếu bạn là những nhà đầu tư lão làng, đã nắm rõ hành động giá, mô hình giá, mô hình nến trong lòng bàn tay thì MACD cũng chỉ là công cụ trợ giúp xác nhận dấu hiệu. Nhưng, với những nhà đầu tư ít kinh nghiệm, khi chưa nắm rõ quy luật của thị trường thì áp dụng đơn độc MACD trong giao dịch khá là nguy hiểm. Đặc biệt, mức độ rủi ro này cao hơn nếu nhà đầu tư giao dịch trên những timeframe thấp và tìm kiếm các giao dịch đảo chiều.

Kết luận

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về indicator MACD là gì và công thức giao dịch với MACD hiệu quả. Có thể nói đây là indicator được rất nhiều nhà đầu tư ưa thích và phổ biến áp dụng để tìm kiếm các dấu hiệu giao dịch. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là MACD luôn đưa ra các dấu hiệu chuẩn xác để giao dịch. Để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư nên dùng chung với các công cụ khác để xác nhận dấu hiệu trước khi thực hiện giao dịch.

Theo dõi
Thông báo của
guest
Nạp rút nhanh
Sàn uy tín
Sàn uy tín

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận