Chỉ báo OBV là gì? Hướng dẫn sử dụng OBV

Đa số các indicator hiện nay đều căn cứ dữ liệu giá trong quá khứ để phỏng đoán xu thế trong tương lai và bỏ qua yếu tố khối lượng giao dịch nên rất dễ mắc bẫy “cá mập”. Chính vì thế, bài viết này sẽ chia sẻ một công cụ áp dụng cả lịch sử giá và khối lượng giao dịch đó chắc chắn là indicator OBV (On Balance Volume). Muốn biết chuẩn xác OBV là gì, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Indicator OBV (On Balance Volume) là một công cụ phân tích kỹ thuật được phát triển bởi Joseph Granville vào những năm 1960. OBV sử dụng cả giá và khối lượng giao dịch để đo lường áp lực mua bán trên thị trường. Cụ thể, OBV tính toán bằng cách cộng thêm khối lượng giao dịch vào OBV nếu giá tăng và trừ khối lượng giao dịch nếu giá giảm. Nó được xem như một thước đo cho xu hướng giá của một tài sản, vì nó cho thấy sức mạnh của sự mua bán và có thể giúp xác định khi nào là thời điểm để mua hoặc bán. Ngoài ra, OBV cũng có thể được sử dụng để xác định sự đảo chiều của xu hướng giá, khi OBV bắt đầu trượt dốc hoặc tăng lên đột ngột. Vì vậy, việc sử dụng OBV có thể giúp các nhà đầu tư và giao dịch viên có được cái nhìn toàn diện hơn về tình hình thị trường và quyết định đầu tư và giao dịch hiệu quả hơn.

Indicator OBV là gì?

Indicator OBV viết tắt của On Balance Volume, indicator cân bằng khối lượng. Đây là indicator giúp nhà đầu tư đo lường sức mua và sức bán trên thị trường, dựa trên cả khối lượng giao dịch và chuyển động của giá. Nếu động lực của xu thế hiện tại mạnh, thị trường sẽ tiếp theo xu thế cũ. Ngược lại, nếu động lực yếu thì khả năng sẽ đảo chiều sang xu thế mới.

chi bao OBV

Giá trị của OBV sẽ được lũy kế và hiển thị dưới dạng đường chuyển động. Từ đó, nhà đầu tư có thể nhận định được thị trường đang có xu thế như thế nào, phe mua hay phe bán đang chiếm ưu thế, cũng như dấu hiệu để tìm kiếm những giao dịch thuận xu thế và đảo chiều tiềm năng.

Lịch sử của indicator OBV

Indicator OBV được tạo ra bởi Joseph Granville – Ông là một nhà phân tích tài chính nổi tiếng những năm 1960. Ông đã áp dụng kỹ thuật “khối lượng liên tục” của 2 nhà phân tích chứng khoán Woods và Vignola năm 1946 để tạo ra indicator OBV. Bởi ông cho rằng, khối lượng chắc chắn là yếu tố then chốt, luôn đi trước hành động giá. Vì thế, ông đã tạo ra indicator OBV để theo dõi những vùng thay đổi mạnh và phỏng đoán hướng đi của giá trong tương lai.

cha de cua chi bao OBV

Indicator OBV được trình bày lần đầu tiên trong cuốn sách “Granville’s New Key to Stock Market Profit”, xuất bản năm 1963. Ngay từ khi ra mắt, OBV đã tạo được tiếng vang lớn và áp dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật cho đến ngày nay.

Công thức tính OBV

OBV được tính toán dựa trên việc lũy kế. Công thức tính OBV như sau:

OBV = OBV trước ± khối lượng giao dịch

Công thức này sẽ được chia nhỏ thành 3 trường hợp, tùy thuộc vào mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại so với phiên giao dịch trước đó.

Trường hợp 1: Giá đóng cửa phiên giao dịch hiện tại cao hơn giá đóng cửa của phiên giao dịch trước, thì công thức OBV sẽ như sau:

OBV = OBV phiên trước + Volume hiện tại

Trường hợp 2: Giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại thấp hơn giá đóng cửa của phiên giao dịch trước, thì công thức OBV được tính toán như sau:

OBV = OBV phiên trước – Volume hiện tại

Trường hợp 3: Giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại bằng giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó, OBV hiện tại = OBV trước đó.

Để minh họa, chúng tôi xin phép lấy một ví dụ tượng trưng như sau:

 • Ngày đầu tiên giá đóng cửa là 100 USD với khối lượng giao dịch là 10 000
 • Ngày thứ hai, giá đóng cửa là  100,1 USD và khối lượng giao dịch là 12.500
 • Ngày thứ ba có giá đóng cửa là 100,15 USD và  khối lượng giao dịch là 11.000
 • Ngày thứ tư giá đóng của là  100,14, với khối lượng giao dịch là 14.000
 • Ngày thứ năm giá đóng của là  100,14, với khối lượng giao dịch là 12 000

Dễ dàng nhận thấy ngày thứ 2 và ngày thứ 3 là những ngày tăng giá, ngày thứ tư giảm giá và ngày thứ 5 thì giữ nguyên. Nếu coi ngày đầu có giá trị OBV=0 thì các ngày sau được tính toán như sau:

 • OBV ngày thứ hai = 0 + 12.500 = 12.500
 • OBV ngày thứ ba = 12.500 + 11.000 = 23.500
 • OBV ngày thứ tư = 23.500 – 14.000 = 9.500
 • OBV ngày thứ năm = 9.500

Bản chất của indicator OBV

Cha đẻ của indicator OBV cho biết nếu chúng ta chỉ dựa trên hành động giá, nhiều trường hợp sẽ có độ trễ, dấu hiệu sẽ thiếu chuẩn xác. Bởi vì theo ông khối lượng luôn đi trước và dẫn dắt hành động giá. Vì vậy OBV được bổ sung thêm yếu tố khối lượng sẽ có độ nhạy hơn.

Cụ thể, indicator OBV cho ta biết những tín hiệu cần thiết sau:

Dự báo sự tiếp theo xu thế

 • Khi đường OBV đi lên, cho ta biết khối lượng mua đang lớn hơn khối lượng bán. Điều này cho ta biết lực mua lớn hơn lực bán, nên giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn.
 • Khi OBV đi xuống, cho ta biết khối lượng bán đang lớn hơn khối lượng mua. Điều này cho ta biết áp lực bán mạnh hơn áp lực mua và giá sẽ tiếp tục giảm.
 • Khi indicator OBV và giá đều xác nhận xu thế tăng, thì xu thế tăng vẫn tiếp tục. Ngược lại, khi OBV và giá đều xác nhận xu thế giảm, thì giá sẽ tiếp tục xu thế giảm.

Dự báo đảo chiều xu thế

Căn cứ theo dấu hiệu phân kỳ giữa OBV và giá, nhà đầu tư có thể phỏng đoán các điểm đảo chiều xu thế như sau:

 • Trong xu thế giảm, giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước (vẫn bảo vệ xu hướng giảm), nhưng OBV lại tạo đáy sau cao hơn đáy trước. Đây là dấu hiệu cho ta biết xu hướng giảm đã yếu thế, khả năng giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng.
 • Trong xu thế tăng, giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, nhưng OBV lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Dấu hiệu phân kỳ giảm này cho ta biết phe mua đang yếu thế, hành động giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm.

Cách cài đặt On Balance Volume

Indicator On Balance Volume thường được nhà đầu tư áp dụng để phân tích trên MT4/MT5 hoặc Tradingview. Cách cài đặt trên MT4/MT5 tương đối tương tự như nhau. Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn cài đặt OBV trên MT4 và Tradingview. MT5 sẽ được thực hiện tương tự MT4!

Cài đặt indicator OBV trên MT4

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản trên phần mềm MT4.
 • Bước 2: Chọn mục “Insert” trên thanh Toolbar => Chọn Indicators => Volumes => On Balance Volume.
 • Bước 3: Cài đặt các thông số của indicator OBV.

Trong đó, hộp thoại Parameters là cần thiết nhất, còn 2 tab Levels và Visualization để mặc định.

 • Apply to: Close (mức giá đóng cửa).
 • Style: Chọn màu và đường OBV hiển thị.

cai dat OBV

 • Bước 4: Ấn OK để hoàn thành việc cài đặt indicator OBV trên nền tảng MT4.

cai dat chi bao OBV tren MT4

Cài đặt indicator OBV trên Tradingview

Tradingview có giao diện dễ áp dụng, tích hợp nhiều indicator nên được nhiều nhà đầu tư áp dụng để phân tích và theo dõi hành động giá của tài sản. Cách cài đặt indicator OBV trên Tradingview cũng khá đơn giản, nhà đầu tư chỉ cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Vào TradingView, chọn biểu đồ của cặp tiền cần phân tích.
 • Bước 2: Vào biểu tượng indicator trên thanh công cụ nằm ngang. Gõ tìm kiếm “On Balance Volume” và chọn.

cai dat chi bao OBV tren tradingview

 • Bước 3: Chỉnh sửa chu kỳ, loại đường trung bình động áp dụng, màu sắc hiển thị trong mục cài đặt.

Cách áp dụng indicator OBV trong giao dịch forex

Như đã chia sẻ, indicator OBV được tích hợp thêm khối lượng giao dịch nên sẽ giảm dấu hiệu nhiễu và phản ứng nhanh hơn với hành động giá. Cụ thể nhà đầu tư có thể áp dụng indicator OBV như sau:

Áp dụng OBV như công cụ củng cố xu thế 

Thị trường chỉ tăng hoặc giảm khi giá và khối lượng có sự đồng thuận với nhau. Chẳng hạn, khi giá tăng hoặc giảm mà có sự đồng thuận của khối lượng giao dịch, chứng minh xu thế đó đang rất mạnh và thị trường sẽ tiếp tục di chuyển theo xu thế đó.

Trong khi OBV lại áp dụng khối lượng để tính toán. Vì thế, nhà đầu tư cũng sẽ áp dụng công cụ này để xác nhận xu thế giá. Theo đó:

 • Nếu giá tăng và OBV đi lên, cho ta biết phe mua đang áp đảo phe bán và thị trường sẽ tiếp tục tăng.
 • Nếu giá giảm và OBV đi xuống, cho ta biết áp lực bán đang cao hơn áp lực mua, giá sẽ thuận theo xu thế giảm.

cach su dung obv

Giao dịch đảo chiều với dấu hiệu hội tụ, phân kỳ

Căn cứ theo dấu hiệu phân kỳ giữa OBV và đường giá, nhà đầu tư có thể tìm kiếm các giao dịch đảo chiều tiềm năng. Với công thức giao dịch này, nhà đầu tư cần xác định xu thế hiện tại và đánh giá độ mạnh của xu thế đang diễn ra. Và chỉ giao dịch khi xu thế hiện tại đã có biểu hiện yếu thế.

Dấu hiệu giao dịch như sau:

 • Trong một xu thế giảm, nếu xuất hiện dấu hiệu phân kỳ tăng: Hành động giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, trong khi OBV lại tạo đáy sau cao hơn đáy trước. Dấu hiệu này cho ta biết giá sẽ đảo chiều sang tăng, nhà đầu tư có thể tìm kiếm lệnh Mua đón đầu xu thế tăng mới.
 • Trong một xu thế tăng, xuất hiện dấu hiệu phân kỳ giảm: Hành động giá tạo ra các đỉnh sau cao hơn đỉnh đáy trước, nhưng indicator OBV lại có diễn biến ngược lại. Dấu hiệu cho ta biết giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm, nhà đầu tư có thể vào lệnh Bán.

Thực hiện lệnh giao dịch như sau:

 • Điểm vào lệnh: Nhà đầu tư cần theo dõi hành động giá, cùng nến dấu hiệu tại vùng tranh chấp giá để vào lệnh.
 • Đặt cắt lỗ tại đỉnh/đáy gần nhất hoặc các vùng hỗ trợ/kháng cự cần thiết.
 • Chốt lời theo Fibonacci mở rộng hoặc theo tỷ lệ R:R kỳ vọng của nhà đầu tư.

Ví dụ: Cặp tiền EURUSD trên khung H1 có xu thế chắc chắn là Xu hướng tăng.

giao dich theo tin hieu phan ky cua OBV

 

Nhưng, theo dõi hành động giá, vẫn thành công trong việc tạo đáy sau cao hơn đáy trước nhưng lại thất bại trong việc tạo ra đỉnh mới cao hơn. Điều này cho ta biết phe mua đã có biểu hiện yếu thế. Trong khi đó, indicator OBV lại tiếp tục xác nhận nhận định này. Phân kỳ giá giảm giữa đường giá và OBV hiển thị cụ thể trên biểu đồ. Vì vậy, nhà đầu tư có thể chờ giá hồi lại và vào lệnh như hình.

Áp dụng OBV phá vỡ các ngưỡng cần thiết để xác nhận đảo chiều

Cũng tương tự như như giá, indicator OBV cũng sẽ phản ứng mạnh tại các ngưỡng cần thiết và khi phá vỡ ngưỡng này thì OBV sẽ bứt phá mạnh mẽ theo hướng đã phá vỡ. Đối với cách giao dịch này nhà đầu tư có thể thực hiện như sau:

 • Căn cứ theo các dấu hiệu nhà đầu tư xác định giá chuẩn bị đảo chiều tăng. Có nghĩa là nếu lúc này nếu thấy dấu hiệu OBV phá vỡ kháng cự đi lên thì dấu hiệu đảo chiều này càng được cùng cố.
 • Ngược lại, nếu nhà đầu tư phỏng đoán giá sẽ giảm và thấy OBV phá vỡ hỗ trợ đi xuống thì có thể tự tin vào lệnh bởi dấu hiệu giảm đã được củng cố bởi OBV.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ về indicator OBV – một indicator đặc biệt dùng chung cả yếu tố giá và khối lượng giao dịch. Có thể nói, đây là indicator có sức mạnh lớn nếu nhà đầu tư biết cách áp dụng linh hoạt và dùng chung với các công cụ phân tích khác. Hãy đồng hành cùng timhieuforex.com để cập nhật những kiến thức forex mới nhất nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
Nạp rút nhanh
Sàn uy tín
Sàn uy tín

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận